Style vintage và những điều bạn nên biết

Phong cách cổ điển thường là sự bắt chước của thời đại trước, pha chút hiện đại để tạo nên một phong cách thời trang lập dị nhưng lại được ưa chuộng rộng rãi. Hầu hết mọi người thường gọi thời trang cổ điển là Style vintage. Vì vậy, trong bài viết này, bạn sẽ tìm hiểu nhiều mẹo khác nhau để mặc quần áo cổ điển cũng như hiểu rõ hơn về các phong cách cổ điển.

1. Định nghĩa về Style Vintage

Trước hết hãy cùng Hàng Hiệu Siêu Cấp định nghĩa nghĩa của từ “vintage” theo từ điển Cambridge. Nó là một tính từ dùng để mô tả một cái gì đó được sản xuất trong quá khứ và điển hình cho thời kỳ mà nó được tạo ra. Nó có thể là bất kỳ món đồ nào: một chiếc ô tô, một chiếc máy bay, một cuốn sách, một chiếc váy hay thậm chí là một chiếc đèn.

Còn từ Style có nghĩa là phong cách thời trang. Nếu chúng ta đang nói cụ thể về thời trang thì thuật ngữ Style vintage dùng để chỉ phong cách thời trang theo hơi hướng cổ điển.

Định nghĩa về Style Vintage
Thuật ngữ Style vintage dùng để chỉ phong cách thời trang theo hơi hướng cổ điển

2. Style vintage – Quần áo cổ điển trông như thế nào

Trong những năm gần đây đã có một cơn sốt về Style vintage – quần áo cổ điển, ngày càng có nhiều người quan tâm đến loại quần áo này. Điều quan trọng cần lưu ý là xu hướng Style vintage không giống với trang phục mới, nó được lấy cảm hứng từ những thập kỷ trước.

Gần đây, nhiều người cũng bắt đầu coi Style vintage – quần áo cổ điển là quần áo có tuổi đời 10 năm nếu chúng là đồ thiết kế. Lý do thứ hai là do một số nhà thiết kế nổi tiếng và có ảnh hưởng đã qua đời. Vì vậy, quần áo họ tạo ra, ngay cả khi nó mới hơn, vẫn được coi là cổ điển.

xu hướng Style vintage không giống với trang phục mới, nó được lấy cảm hứng từ những thập kỷ trước
Xu hướng Style vintage không giống với trang phục mới, nó được lấy cảm hứng từ những thập kỷ trước

Khái niệm Style vintage cổ điển thường bị nhầm lẫn với quần áo cổ điển. Về phần mình, Style vintage là quần áo mới mẻ hiện đại nhưng có phong cách gợi lại quá khứ.

Style vintage được coi là đối lập với cổ điển, bởi vì nó có nghĩa là các món đồ vẫn hợp thời trang, có phong cách bất kể thời gian trôi qua. Tức là chúng không phản ánh một thời đại mà vượt qua thời gian. Ví dụ: váy đen, áo khoác dài, giày cao gót, áo sơ mi trắng hoặc blazer.

Nhìn chung, định nghĩa về Style vintage rất rộng. Mỗi thập kỷ trôi qua, những món đồ mới lại được đưa vào phong cách cổ điển và quần áo từng là đồ cổ giờ đây được xếp vào loại Style vintage.

3. Lịch sử thời trang cổ điển – Style vintage

Kể từ khi bắt đầu Thế chiến thứ nhất, ý tưởng về Style vintage, tái sử dụng quần áo bắt đầu trở thành hiện thực. Trong thời kỳ chiến tranh, kinh tế khó khăn thường xuyên nên các chi tiết đều được tu sửa, sửa chữa. Họ cũng được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác trong một gia đình.

Sau đó, vào cuối thế kỷ 20, nhu cầu về quần áo hàng hiệu tăng lên. Tuy nhiên, vào cuối những năm 80 ở Hoa Kỳ, Style vintage – quần áo cổ điển đã quay trở lại, chính vì nước này tìm cách giảm việc sử dụng quần áo hàng hiệu.

Từ đó, dần dần Style vintage – quần áo cổ điển từ một nền văn hóa nhóm trở thành một phần của nền văn hóa chính thống hoặc đại chúng. Lý do sử dụng nó bao gồm ý tưởng về thời trang bền vững và quan tâm đến môi trường.

Lịch sử thời trang cổ điển - Style vintage
Lịch sử thời trang cổ điển – Style vintage

4. Đặc điểm của Style vintage

4.1 Họa tiết sang trọng

Hình in trang trí, hình bóng uyển chuyển và màu sắc tươi sáng – đây là xu hướng thời trang cổ điển hiện đại – chuẩn Style vintage. Hướng tới phong cách Art Nouveau, họa tiết hoa mang lại nét tự nhiên cho khu rừng đô thị năm nay. Từ Louis Vuitton đến Gucci – Trong các bộ sưu tập Xuân/Hè, các hãng thời trang nổi tiếng đều thể hiện cách thức hoạt động của nó.

Đặc điểm của Style vintage là có họa tiết sang trọng
Đặc điểm của Style vintage là có họa tiết sang trọng

4.2 Vải jean

Sự trở lại của thập niên 90, đồng nghĩa với những chiếc quần jean trở thành mốt mới. Những xu hướng từng gây ấn tượng mạnh trong thập niên 90 cuối cùng cũng được chú ý trở lại. Kể cả với những thương hiệu cao cấp. Năm nay có những mẫu đặc biệt thông dụng tại Balenciaga hoặc Versace.

Sự trở lại của thập niên 90, đồng nghĩa với những chiếc quần jean trở thành mốt mới.
Sự trở lại của thập niên 90, đồng nghĩa với những chiếc quần jean trở thành mốt mới

4.3 Quần ống loe

Tạm biệt quần jean skinny. Thập niên 70 đã quay trở lại với quần ống loe. Tóm lại: quần ống loe đang thịnh hành trở lại – từ bất kỳ chất liệu nào. Điều này đã được chứng minh bởi Marc Jacobs’ bộ sưu tập xuân hè mà anh sẽ giới thiệu tới quý khách hàng.

quần ống loe đang thịnh hành trở lại - từ bất kỳ chất liệu nào
Quần ống loe đang thịnh hành trở lại – từ bất kỳ chất liệu nào

4.4 Váy satin

Những gì từng được dùng làm váy lót giờ đây đã trở thành một vẻ ngoài đầy phong cách. Trong khi váy sa tanh trước đây đảm bảo quần bó không bị dính vào quần áo nhờ cảm giác mềm mượt thì ngày nay, với Style vintage nó có thể được kết hợp một cách dễ dàng và thanh lịch trong cuộc sống hàng ngày thậm chí trong những dịp đặc biệt.

với Style vintage nó có thể được kết hợp một cách dễ dàng và thanh lịch
Với Style vintage Váy satin có thể được kết hợp một cách dễ dàng và thanh lịch

5. Lý do nên mua, ăn mặc theo Style vintage và những chú ý

Như bạn có thể thấy, quần áo cổ điển không thể bị nhầm lẫn với các loại trang phục khác, vì chất lượng, sự độc đáo, những câu chuyện đằng sau chúng và hơn thế nữa.

chất lượng của quần áo cổ điển được cho là không gì sánh bằng. Nó không thể so sánh với quần áo ngày nay, trừ khi nó rất đắt tiền, thời trang cao cấp. Điều này là do cấu trúc và chất liệu vải khác nhau. Ví dụ, trước những năm 70 và thậm chí cả những năm 60, quần áo được sản xuất để bền lâu hơn. Ngoài ra, polyester không được sử dụng nhiều.

Vào thời điểm đó, chất lượng được coi trọng hơn số lượng. Vì cả lý do tài chính và văn hóa. Vì vậy, không khó để tìm thấy những chi tiết sang trọng trong những bộ quần áo cổ điển.

Bằng cách mặc quần áo cổ điển, bạn sẽ có thể nhận thấy chất lượng, độ hoàn thiện sang trọng và bạn sẽ không nhất thiết phải trả một mức giá quá đắt.

chất lượng của quần áo cổ điển được cho là không gì sánh bằng
Chất lượng của quần áo cổ điển được cho là không gì sánh bằng và vô cùng sang trọng

Khi đầu tư vào loại trang phục này, bạn có thể chắc chắn rằng mình sẽ không tham gia một sự kiện hoặc bữa tiệc nào đó hay sẽ có một người khác mặc trang phục tương tự. Do đó, quần áo cổ điển – Style vintage là duy nhất. Ngoài ra, quần áo còn có kiểu dáng, hình in và nút bấm ngày nay không thể tìm thấy ở bất cứ đâu.

Có một bộ quần áo độc nhất mà không ai khác trên thế giới có là điều rất nhiều người mong muốn. Những người hâm mộ phong cách cổ điển – Style vintage trở thành những thợ săn kho báu thực sự của quần áo cũ.

Nếu bạn thích mua quần áo cổ điển thì bạn chắc chắn đã ghé thăm các chợ đồ cũ, các cửa hàng bán đồ trong gara và các cửa hàng cổ điển, vì vậy bạn rất thích thú khi lắng nghe đến những câu chuyện từ chủ sở hữu trước đó. Ngay cả khi bạn không có thông tin về một tác phẩm, bạn vẫn có thể bắt đầu tưởng tượng và tự mình tạo ra tác phẩm đó.

Style vintage là duy nhất
Style vintage là duy nhất

6. Điều gì làm cho Style vintage trở nên đặc biệt?

Điều đầu tiên khiến Style vintage trở nên đặc biệt đó là vì nó mang lại cho bạn sự độc đáo. Khám phá cá tính và phong cách của bạn thông qua việc mua sắm đồ cổ thực sự là một ý tưởng tuyệt vời. Sẽ không ai có bộ trang phục giống bạn, vẻ ngoài của bạn sẽ độc đáo và ấn tượng. Và bất cứ thứ gì cổ điển mà bạn mua cũng sẽ là một khoản đầu tư tốt, bởi vì thông thường những thứ này được nhiều người mong muốn.

Thứ hai, nó giúp ích cho môi trường. Bạn càng mua ít thứ thì nguồn tài nguyên thiên nhiên và nhân lực được sử dụng để sản xuất càng ít. Khi chúng ta tái sử dụng quần áo và kết hợp theo phong cách hiện đại và cho nó cuộc sống thứ hai, cuối cùng chúng ta sẽ tạo ra ít rác thải hơn.

Ngoài ra, quần áo cổ điển hầu hết là quần áo chất lượng cao và những sản phẩm may mặc đó tồn tại lâu hơn nhiều so với những sản phẩm bán trên thị trường đại chúng. Mặc dù quần áo cổ điển đã được mặc trước đây nhưng có nhiều khả năng nó được làm bằng vật liệu chất lượng cao và sẽ trông đẹp ngay cả sau một thời gian dài mặc nó. Đó là bởi vì thời trang nhanh là một khái niệm tương đối mới và vào thời điểm đó, các loại vải và thiết kế của thế kỷ 20 hấp dẫn hơn nhiều.

Điều đầu tiên khiến Style vintage trở nên đặc biệt đó là vì nó mang lại cho bạn sự độc đáo
Điều khiến Style vintage trở nên đặc biệt đó là vì nó mang lại cho bạn sự độc đáo

7. Lời kết

Chúng tôi đã cho bạn biết quần áo cổ điển – Style vintage là như thế nào và lý do nên mua và mặc theo phong cách đó. Bạn có dám thử xu hướng thời trang này không? Bạn nghĩ thập kỷ nào là tốt nhất về trang phục và phong cách? Hãy bình luận cho chúng tôi.

Bạn có thích bài viết này không?
Hãy để lại bình luận. Phản hồi của các bạn sẽ giúp chúng tôi cải tiến

Trả lời

Zalo
.